9 bí quyết cần biết khi thiết kế catalogue

Thiết kế catalogue là một công việc tương đối phức tạp và tỉ mỉ. Ngoài yêu cầu nhà thiết kế phải có tay nghề cao còn đòi hỏi doanh nghiệp cần tự trang bị những kiến thức cần thiết xoay quanh kỹ thuật in, thiết kế và các vấn đề khác liên quan đến in ấn. 

9 bí quyết cần biết khi đặt thiết kế catalogue

Đối với bạn, giá cả đôi khi không là vấn đề cần quan tâm mà điều cần quan tâm chính là thông điệp đưa ra phải thật ấn tượng với người xem. Bởi, thông điệp không ấn tượng sẽ gặp rủi ro trong việc kích thích và thuyết phục khách hàng. Vì vậy, bạn cần tìm hiểu những bí quyết để thiết kế sau để đặt in một catalogue hiệu quả

1. Nghĩ về điều mình muốn

Trước khi đặt in catalogue, bạn phải chắc chắn rằng bạn có một kế hoạch tác chiến catalogue rõ ràng. Tại sao phải in catalogue? Catalogue sẽ mang lại những lợi ích gì cho việc tiếp thị sản phẩm sắp tới? Catalogue có thể giải quyết những vấn đề gì mà doanh nghiệp đang gặp phải? Nếu bạn đã có câu trả lời cho tất cả cho những câu hỏi trên, hãy bắt đầu lên ý tưởng thiết kế hoặc nhận sự tư vấn từ các chuyên gia.

2. Đảm bảo yếu tố AIDA cho một catalogue

Attention (chú ý), Interest (sự quan tâm), Desire (sự khao khát) và Action (hành động) là 4 yếu tố AIDA tiên quyết để đánh giá một catalogue chất lượng hay không để từ đó dự đoán mức độ quảng bá sản phẩm thành công như thế nào khi áp dụng chiến lược marketing catalogue vào tiếp thị tổng hợp.

3. Chọn lựa và sử dụng hình ảnh in cẩn thận

Catalogue in sử dụng hình ảnh minh họa là chủ yếu nhưng không phải bất kì hình ảnh nào cũng có thể dán lên catalogue. Bạn thật sự tự hào về hình ảnh công ty, sự phát triển của công ty nhưng không vì thế mà tùy tiện đặt cả tòa công ty vào trang vàng của catalogue. Bởi khách hàng thật sự không quan tâm việc bạn hãnh diện thế nào về chúng. Họ chỉ quan tâm đến sản phẩm, dịch vụ công ty bạn đang kinh doanh, đang cung cấp và nó có đáp ứng được nhu cầu của họ hay không. Thế nên, khi chọn lựa hình ảnh công ty, hãy thật cẩn thận và nếu thiết kế viên còn non trẻ hãy cho họ biết điều bạn thấy chưa tốt.

4. Xác định mục đích in catalogue là để thu hút và kích hoạt bán hàng.

Một catalogue không thể kích thích và thuyết phục khách hàng thực hiện hành vi mua sắm là một catalogue chưa đủ chất lượng và làm tròn vai trò. Một catalogue thật sự đạt tiêu chuẩn sẽ hướng lợi ích vào khách hàng, làm cho họ thích thú và mua sản phẩm.

5. Đầu tư câu tiêu đề đắt giá

Trung bình người đọc chỉ mất 5 giây để nhìn lướt qua bìa của một catalogue và quyết định nên xem hay bỏ qua. Vì vậy, nếu giữ khách hàng nhiều hơn 5 giây và dành thời gian đọc chúng nhiều hơn nữa thì catalogue đó xem như thành công một nửa. Để đạt được điều này, đòi hỏi câu tiêu đề hoặc hình ảnh minh họa trên bìa cần gây ấn tượng mạnh, thu hút người đọc.

6. Không thể bỏ qua headline chi tiết

Một khi catalogue được người nhận mở ra xem thì việc tiếp theo họ sẽ xem lướt qua những dòng đề mục trong đó. Cần sử dụng những đề mục này để duy trì sự quan tâm xuyên suốt tài liệu này.

7. Cung cấp đầy đủ thông tin với nhiều hình thức liên lạc khác nhau

Hãy để khách hàng nhận thấy, liên lạc với doanh nghiệp là một việc dễ dàng và thuận tiện. Khách hàng sẽ thật sự dừng lại ở mức độ thích thú xem sản phẩm hoặc sẽ liên khác với nhà cung cấp khác nếu bạn không cho họ biết việc họ cần làm gì để có thể sở hữu sản phẩm đó nơi bạn.

Các thông tin liên hệ phải thật dễ thấy trong catalogue. Nó bao gồm cả số điện thoại liên hệ miễn phí (nếu có) hoặc một vài cách nào đó khách hàng dễ dàng liên hệ với công ty bạn khi họ cần.

8. Xác định nội dung sẽ kích ứng hành động mua

Nếu bạn không thuyết phục người xem hành động ngay và cũng không đưa ra được lý do khiến họ hành động vậy, mọi nỗ lực gây sự chú ý, quan tâm và mong muốn có được đều đã bị lãng phí. Khách hàng sẽ chuyển sang thứ gì đó làm họ bị thu hút hơn và sẽ quên hết về bạn. Một vài đề nghị thông thường để khách hàng mua hàng ngay đó là đưa ra lời đề nghị giảm giá đặc biệt, tặng quà cho những đơn hàng, hoàn lại tiền cho khách hàng trong thời hạn xác định… Một số khác không đưa ra các hình thức giảm giá và tặng quà thay vào đó nhắc khách hàng hành động ngay vì số lượng có hạn (nếu thực sự là vậy) hoặc giá của sản phẩm sẽ tăng…

9. Dự tính rủi ro

Mỗi công cụ tiếp thị đều tồn tại những rủi ro mà bạn cần dự tính trước. Đặc biệt với catalogue, nếu bạn chỉ tập trung vào quảng cáo sản phẩm mà bỏ qua cảm giác người đọc, bạn sẽ thất bại trong việc bán hàng. Bởi, ngoài thông tin về sản phẩm khách hàng còn quan tâm những điều khác như: mẹo vặt, ý kiến chuyên gia…