Đã đến lúc thương mại điện tử suy nghĩ in một catalogue

Một điều tra gần đây cho biết, dịch vụ Bưu điện Hoa Kỳ đã đưa ra khuyến khích đến các doanh nghiệp điện tử, khuyên họ chuyển sang in catalogue để tăng doanh thu. Theo đó, các chuyên gia trong lĩnh vực marketing cũng lần lượt tranh luận và đưa ra các ý kiến trái chiều.

Đã đến lúc thương mại điện tử suy nghĩ in một catalogue

Tán thành

Một số chuyên gia bày tỏ sự đồng tình và cho rằng thương mại điện tử là một cách quảng bá sản phẩm, dịch vụ hiệu quả hiện nay tuy nhiên, nó chưa phải kênh tiếp thị độc quyền và phạm vi truyền tải của thông điệp còn bị hạn chế rất nhiều.

Một báo cáo gần đây từ MailerMaile cho thấy, tỷ lệ tiếp thị thương mại điện tử đã giảm 11,2% chỉ còn 14%. Với sự giảm sút thế này, câu hỏi đặt ra cho các doanh nghiệp “Làm thế nào để bạn có được khách hàng trong khi bạn có sản phẩm tuyệt vời và sẵn sàng cung cấp đến họ bất cứ khi nào?

Bạn nghĩ về Dell – một trong những công ty tiêu biểu thành công mang về hơn 80% doanh thu từ việc đầu tư vào quảng cáo, đặc biệt là catalogue. Dell tận dụng, phối hợp tối đa các kênh khác nhau chỉ để kể về sản phẩm, dịch vụ đang kinh doanh, khi thì tặng một catalogue như món quà tri ân trong các sự kiện quảng bá, khi thì bất ngờ gửi đến tận cửa nhà một catalogue tinh xảo đầy đủ các thông tin cần thiết về sản phảm, dịch vụ kích thích nhu cầu tìm mua từ những khách hàng tiềm năng.

Một catalogue hơn trăm ngàn lời nói, chắc chắn rằng đọc một quyển catalogue với các hình ành hấp dẫn vào thời gian nghỉ sẽ giúp bạn hấp thu nội dung tốt hơn khi phải nghe ai đó thao thao quảng cáo về sản phẩm của họ và bạn sẽ mất một đến hai phút sau mới hiểu rõ điều họ vừa trình bày. Tương tự, nhân viên tiếp thị cũng sẽ mất khá nhiều thời gian điều chỉnh kênh giao tiếp phù hợp với từng đối tượng khách hàng tiềm năng.

Theo các chuyên gia, sẽ là một chiến dịch marketing tuyệt vời, mở rộng phạm vi tiếp thị sâu rộng nếu doanh nghiệp biết kết hợp tùy chỉnh một catalogue hấp dẫn với một công nghệ điện tử. Một catalogue được thiết kế tinh tế, độc đáo là công cụ sắc bén chứng minh rằng bạn chuyên nghiệp, bạn biết được khách hàng, nhu cầu, thị hiếu và sẽ không lãng phí thời gian của họ.

Phản đối

Theo Eric Bryant – Giám đốc, Truyền thông đa phương tiện Gnosis cho hay, phân nhánh ra catalogue có thể gây ra việc phản tác dụng và có khi không mang lại hiệu quả về chi phí.

Tại thời đại hiện nay, khi mà công nghệ thông tin đang phát triển mạnh mẽ, một khách hàng bình thường cũng có thể thông qua môi trường kỹ thuật số để thỏa mãn các nhu cầu tìm kiếm, mua sắm, nhận tư vấn, các thông tin và nội dung mọi mặt hàng được doanh nghiệp cung cấp trên các ứng dụng, website, email quảng cáo, catalogue điện tử…

In một catalogue, theo Eric Bryant, đây không phải là một ý tưởng “xanh”, nó thật lãng phí tài nguyên giấy, làm môi trường trở nên ô nhiễm hơn với các loại hóa chất và chất thải cây cối.

Trên thực tế, hầu hết người tiêu dùng đang quen với việc kiểm tra khách sạn, hãng hàng không, nhà hàng, mỹ phẩm, thời trang, vật nuôi và thậm chí thực phẩm hữu cơ và cửa hàng tạp hóa bằng trực tuyến. Internet là thời đại chúng ta đang sống. Một phát hiện mới của Macy, website giờ đây có ưu thế hơn so với catalogue.

Đồng thời, LL Bean – một nhà sưu tập catalogue, cũng đã nhận ra phần lớn khách hàng của họ đang dần chuyển sang bán lẻ dựa trên website. Bời, tiếp thị trực tuyến cho phép một thương hiệu có thể khai thác sức mạnh của tối ưu hóa công cụ tìm kiếm và cho phép một công ty bán hàng trên toàn cầu một cách dễ dàng.

Kết luận từ DMNEWS

Thương mại điện tử đạt được một phần lớn doanh thu bán hàng của các nhà bán lẻ hàng năm. Tuy nhiên, các catalogue cũng cung cấp cho các nhãn hiệu một tuyến đường khác, được thiết lập tốt để tiếp cận người tiêu dùng. Nếu số lượng bán lẻ điện tử của họ đang ở mức thấp, các công ty nên xem xét các catalogue để mở ra một luồng doanh thu mới và tiếp cận nhiều khách hàng hơn.