Những điều thú vị về giấy in có thể bạn chưa biết

Có thể bạn không phải là một người chuyên về lĩnh vực in ấn, nhưng nếu biết thêm một số kiến thức về chúng có khi sẽ giúp ích nhiều cho bạn. Cùng In Ấn Đại Dương khám phá những điều thú vị về giấy in có thể bạn chưa biết nhé!

1) Kích thước vô cùng đa dạng

nhung-dieu-thu-vi-ve-giay-in-co-the-ban-chua-biet

Tùy vào mục đích sử dụng, giấy dùng trong in ấn có nhiều kích thước khác nhau đáp ứng các nhu cầu khác nhau, việc chọn sai kích thước giấy cho các ấn phẩm có thể làm tăng giá thành in ấn.

Có 2 loại khổ giấy thông dụng là 65x86cm và 79x109cm. Trong đó, khổ giấy 65x86cm thích hợp với các ấn phẩm có kích thước là bội số của A4 như: A5, A4, A3, A2, A1.

Bên dưới là hình ảnh minh họa cho thấy việc chọn đúng kích thước giấy in có thể tiết kiệm được bao nhiêu phần trống và giảm giá thành in ấn.

nhung-dieu-thu-vi-ve-giay-in-co-the-ban-chua-biet1

2) Các thông số không phải ai cũng biết

nhung-dieu-thu-vi-ve-giay-in-co-the-ban-chua-biet2

– Kích thước giấy luôn viết chiều ngắn trước.

– Tất cả các khổ trong các dãy A, B và C đều là các hình chữ nhật có tỷ lệ là căn bậc 2 của 2, sấp xỉ 1.414.

– Diện tích quy định của A0 là 1m2, các cạnh xác định là 841x1189mm.

– Các khổ trong cùng dãy được xác định theo thứ tự lùi, khổ sau có giá trị bằng 50% diện tích khổ trước. Quy tắc chia khổ giấy sau là dùng các đường cắt song song chia đều khổ giấy A0 giảm lùi.

3) Cách gọi tên

Nói về giấy thông thường chúng ta có cách gọi sau: tên giấy + định lượng. Trong đó, tên giấy có nhiều loại, mỗi loại có những khái niệm riêng và định lượng là cân nặng giấy được tính bằng gr/m2. Các định lượng giấy thường dùng dao động trong khoảng 80 – 300gr tùy loại.

Ví dụ: Glossy 210 có tên là Glossy (hay còn gọi là giấy ảnh) và có cân nặng là 210g/m2.

4) Các loại giấy thông dụng

– Giấy Ford

– Giấy Couche

– Giấy Couche matt

– Giấy Bristol

– Giấy Ivory

– Giấy Duplex

– Giấy Crytal

– Giấy Can

5) Điều gì tạo ra sự chệch màu giữa các loại ấn phẩm?

nhung-dieu-thu-vi-ve-giay-in-co-the-ban-chua-biet3

Nguyên nhân gây nên sự chệch màu giữa các ấn phẩm ngay khi chúng có cùng một thông số chính là bề mặt của các loại giấy đã chi phối đến ánh sáng phản xạ lại trên các bề mặt. Giấy càng bóng láng hình ảnh màu sắc sẽ càng rõ nét rực rỡ, trong khi giấy càng thô, nhám màu sắc sẽ càng sai và chêch tông.

Chưa kể, việc cán màng hoặc phủ UV lên bề mặt giấy cũng có thể điều chỉnh các tone màu. Cụ thể là, các màng bóng có công dụng nâng tông trong khi các màn mờ lại có khả năng làm dịu các tông màu.

Nói chung, để có được một sản phẩm như ý, không phải chỉ cần thiết kế đẹp, sáng tạo, vì nếu khâu in ấn có sai sót hoặc việc lựa chọn chất liệu không phù hợp có thể biến tất cả trở thành con số 0.

Nếu muốn biết thêm bất kì thông tin nào liên quan đến giấy in hoặc dịch vụ in ấn giá rẻ tại tphcm, bạn vui lòng gọi vào đường dây nóng 0908 183 933 để In ấn Đại Dương tư vấn cụ thể nhé!

Tham khảo thêm dịch vụ In UV cuộn của In ấn Đại Dương

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *