Những tiêu chuẩn an toàn vệ sinh bao bì thực phẩm

Hiện nay trên thị trường, người tiêu dùng thường chú trọng đến vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm, nhất là đối với bao bì. Bao bì thực phẩm là phần được tiếp xúc trực tiếp và ảnh hưởng tới chất lượng của sản phẩm đó. Vì khi bao bì của sản phẩm không đạt tiêu chuẩn vệ sinh thì sẽ gây hại đến sức khỏe của người tiêu dùng.

Có rất nhiều loại bao bì sản phẩm được sản xuất từ nhiều nguyên liệu khác nhau như thủy tinh, cao su, nhựa tổng hợp, kim loại… Bộ y tế đều đưa ra một tiêu chuẩn nhất định cho mỗi nguyên liệu sản xuất bao bì thực phẩm. Vậy tiêu chuẩn an toàn vệ sinh bao bì thực phẩm là gì, chúng ta sẽ cùng đi tìm hiểu vấn đề này nhé.

Thực phẩm cần có bao vì chất lượng

Bao bì thực phẩm là những vật dụng dùng để chứa đựng và bảo quản thực thẩm bên trong. Bên ngoài của bao bì sản phẩm có in ấn những thông tin liên quan đến sản phẩm trong bao bì như thành phần, hướng dẫn sử dụng, hạn sử dụng… Ngoài ra bao bì sản phẩm còn có tác dụng hỗ trợ cho việc vận chuyển, không bị tác động từ bên ngoài vào hình dạng của sản phẩm bên trong.

tieu-chuan-an-toan-ve-sinh-bao-bi-thuc-pham

Bao bì sản phẩm cao cấp luôn thu hút khách hàng

Đảm bao được số lượng và chất lượng của thực phẩm

Bao bì sản phẩm được sản xuất với mục đích đảm bảo được khối lượng của sản phẩm, bảo quản sản phẩm trong quá trình sản xuất, vận chuyển, tiêu dùng… Vì thế mà việc sản xuất bao bì cần phải đảm bảo an toàn và chất lượng.

Những cách phân loại bao bì

Để phân loại bao bì chúng ta có thể áp dụng nhiều cách khác nhau như:

  • Bao bì sẽ được phân loại theo từng loại sản phẩm như kẹo mềm, nước có ga, bia, sữa, bột, ngũ cốc, bột ngọt, hạt nêm…

tieu-chuan-an-toan-ve-sinh-bao-bi-thuc-pham-1

Bao bì sản phẩm có nhiều kiểu dáng, chất liệu khác nhau

  • Bao bì cũng sẽ được phân chia theo tác dụng, kỹ thuật như bao bì chịu nhiệt, bao bì vô trùng, bao bì chịu áp lực…
  • Bao bì được phân loại theo từng chất liệu như giấy, thủy tinh, thép, nhôm, giấy bạc, nhựa…

Tiêu chuẩn về an toàn thực phẩm của bao bì

An toàn thực phẩm yếu tố quan trọng, sẽ quyết định đến chất lượng của thực phẩm. Vì vậy bao bì thực phẩm cần phải được kiểm tra về mọi mặt.

Về chất liệu để sản xuất bao bì là những chất liệu được bộ y tế đưa ra những quy định về hàm lượng và những thành phần của chất liệu. Đối với những thiết bị sản xuất cũng phải tuân theo những yêu cầu của bộ y tế.

Việc kiểm tra về chất lượng của bao bì sẽ được tiến hàng ngay sau khi sản xuất. Để được cung cấp ra thị trường thì bao bì cần phải vượt qua được những tiêu chuẩn về an toàn vệ sinh.

Phẩm màu thường được nhiều công ty sử dụng để in ấn lên trên mặt của bao bì. Phẩm màu cũng là yếu tố quyết định về vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm. Để đảm bảo phẩm màu không chứa các chất gây độc hại và có khả năng làm nghiễm độc thực phẩm. Thì loại phẩm màu được sử dụng để in trên bao bì sản phẩm cần đảm bảo sự an toàn tuyệt đối.

Lưu ý: Khi in chữ lên bao bì, bạn không được in vào mặt trong của bao bì, vì sẽ làm ảnh hưởng tới sản phẩm đựng trong bao bì. Ngoài ra cũng có thể in vào mặt trong của bao bì nếu như loại mực in lên bao bì, được các cơ quan chức năng cho phép.

tieu-chuan-an-toan-ve-sinh-bao-bi-thuc-pham-2

Bao bì phải được kiểm tra kỹ càng

Với những loại bao bì được sử dụng để đựng thức ăn, có khả năng hâm nóng thực phẩm trong lò vi sóng. Thì mức độ khắt khe về an toàn thực phẩm với loại mực in trên bao bì sẽ rất khắt khe. Vì khi được hâm nóng bằng lo vi sóng với nhiệt độ cao sẽ làm các chất độc hại trên bao bì và mực sẽ phân hủy và tiếp xúc với thực phẩm.

Tại sao bạn nên chon bao bì của in ấn Đại Dương

In ấn đại dương là một công ty chuyên thiết kế sản xuất, in ấn, quảng cáo bao bì… Đến với in ấn Đại Dương bạn sẽ được nhân viên tư vấn nhiệt tình, họ còn sở hữu một đội ngũ nhân viên dày dặn kinh nghiệm. In ấn đại dương còn có nhiều dịch vụ chăm sóc khách hàng và nhiều dịch vụ ưu đãi tốt.

Trên đây là những thông tin hữu ích về an toàn vệ sinh bao bì thực phẩm mà in ấn Đại Dương muốn chia sẻ đến với các bạn. Để tìm hiểu thêm nhiều thông tin hữu ích khác, bạn hãy truy cập vào webstie inandaiduong.com.